Đang thực hiện
 
 
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về chất lượng dịch vụ của chúng tôi?
Nhận xét của Quý khách hàng là động lực để chúng tôi hoàn thiện bản thân!
Top Banner

Lễ hội Đền Hùng

13/12/2013 | 11:29

Miền bắc nổi tiếng với các lễ hội lớn và chủ yếu diễn ra vào ba tháng đầu năm âm lịch. Ngoài một số lễ hội lớn như Chùa Hương, Yên Tử thì lễ hội đền Hùng là lễ hội lớn và được cả nước biết đến và về đây tham gia lễ hội.

Gần như lễ hội đền Hùng là ngày giỗ chung của cả dân tộc Việt Nam. Trong văn học dân gian Việt Nam có câu
"dù ai đi ngược về xuôi
nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba"
Lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ đến các vị vua Hùng đã có công dựng nước. Lễ hội diễn ra sau tết nguyên đán nhưng thực chất lễ hội chính diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch và được bắt đầu từ trước đó một tuần. Lễ hội đền Hùng đã được nhà nước ta nâng thành lễ quốc tổ và được tổ chức vào các năm chẵn. 
 
le-hoi-den-hung
lễ hội đền Hùng

Sự phát triển và bảo tồn của đền Hùng là sự tự hào của dân tộc về công lao to lớn của dân tộc ta, nhân dân ta. Với mỗi người dân của Phú Thọ nói riêng khi đi bất kỳ nơi đâu, đi làm kinh tế hay sinh sống ở nơi đâu thì ngày giỗ tổ nhất định phải trở về quê quán, trở về nơi chôn rau cắt rốn và cùng thắp một nén hương để tưởng nhớ các vị vu Hùng. Cũng cùng cảm giác tự hào dân tộc, với mỗi người con đi tha phương, tới những vùng đất mới, những đất nước mới cũng không bao giờ quên về cội nguồn dân tộc.
Vào ngày giỗ tổ, những người con không về được tổ quốc cũng đã tổ chức theo hội đồng hương thắp nén hương vào đúng ngày giỗ để tỏ lòng thành hướng về tổ quốc, hướng về cội nguồn. Có thể nói, những người con của Việt Nam đã rất tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên một đất nước đầy nét văn hóa, đầy tính dân tộc. Nhớ về công lao những người đi trước, những người đã xây dựng, bảo vệ đất nước cho một tương lai giàu đẹp, vững mạnh.
Ngày giỗ tổ là ngày để những người con sau này tỏ lòng biết ơn những người đi trước đã tạo ra một dân tộc hào hùng, vững mạnh. Mỗi dịp lễ hội đền Hùng, hàng trăm nghìn kiều bào từ các nước về với quê hương, hay hàng vạn người từ các tỉnh miền bắc, miền trung cho tới miền nam đều muốn đặt chân về Đền Hùng. Cùng tham dự ngày lễ hội chính, ngày quốc lễ được sống trong niềm tự hào, được cảm nhận lòng yêu nước.
Đến với lễ hội đền Hùng, ngoài phần lễ ra du khách còn được tham dự những phần hội đặc sắc, thưởng thức các trò chơi dân gian, các tiết mục hát xoan của Phú Thọ...Với những người nới khác thì thắng cảnh đền Hùng cũng là một thắng cảnh đẹp với các di tích, các điểm tham quan đặc sắc tại Đền Hùng như Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng, Đền Mẫu Âu Cơ, Lăng Vua Hùng...tất cả tạo nên một cụm di tích, một cụm thắng cảnh đẹp đáng đến và đáng được chiêm ngưỡng. Với những du khách ở xa khi đến đền Hùng đều được hướng dẫn viên hay người dân bản địa tại đây giới thiệu về Đền Hùng khá chi tiết, lôi cuốn và hấp dẫn.
site thông tin du lịch
ttdl.com.vn